QUẢNG CÁO

Thứ Năm, 24 tháng 8, 2017

cách làm mắm cá đồng của người miền tây

Miền tây thì không cần phải nói nhiều nữa nơi đây thuộc đồng bằng sông cửu long,với hệ thống kênh rạch chằng chịch.nơi đây có rất nhiều loại cá nước ngọt từ đó cũng có rất nhiều món ăn xuất phát từ người dân miền tây với các món ăn dân dã


Mắm cá đồng miền tây

Cá sau khi bắt xong sẽ được mần và rủa sạch và nhớ là rạch thêm vài đường trên mình cá cho nó ăn muối

tiếp theo ta nên dùng muối nguyên chất giã ra không cần nhuyễn đâu
công đoạn tiếp theo là cho muối vào mình cá
công đoạn kế tiếp là cho cá đã ướp muối vào trong cái khạp,nên sử dụng khạp sành và cứ tiếp tụ như vậy cho 1 lớp cá xong thêm 1 lớp muối mỏng cứ như vậy khi hết cá thì thôi.
việc tiếp theo là chúng ta đơi khoảng 10 ngày cho cá ăn muối rồi ta lấy cá ra cho ăn thính.
Thính là gạo ăn chúng ta lấy đem rang dùng chảo để rang đến khi thấy vàng thì ta đem xuống để nguội rùi dùng máy xoay cho thật nhuyễn ở miền tây thì người ta dùng cói xoay bột gạo ngày xưa để xoay.xoay xong lấy thính đó ướp vào cá thính này sẽ làm cho cá chính
 Công đoạn sau này khá quan trọng khi đã thính xong thì ta cho cá vào khạp và ta phải ém cá thật chặc cùng cây gài cá thật chặt ở miền tây thì người ta dùng cây muối vì nó ko hôi,vì nếu ko ém chặt cá thì cá sẽ bị bủn và hư cá hết.
tiếp theo ta dùng nước muối lúc mình lấy cá ra cho ăn thính đó mình đem đi nấu và dùng nước đó cho vào khạp để ủ mắm.và ta tiếp tục đợi thêm vài tháng nữa lúc đó ta lấy mắm ra cho ăn đường cho bớt mặn.tùy khẩu vị mọi người mà cho đường ít hay nhiều.xong là ta có thể đem mắm chưng ăn được rồi.
Trên là các công đoạn làm mắn cá miền tây
xem video công đoàn đầu cho cá ăn muối


0 nhận xét:

Đăng nhận xét